Tuesday, January 22, 2013
On 10:27 AM by Shambani Solutions No comments
Zao la muhogo ni muhimu sana kwa Tanzania zaidi kwa wakulima wadogo wenye kipato cha chini. Wakulima wengi huchanganya zao la muhogo na mazao mengine kama vile kunde, mbaazi, njugumawe, n.k. Umuhimu wa zao hili ni kutupatia chakula na wakati mwingine kwa biashara. Kwa kanda ya kusini muhogo ni chakula kikuu ambacho kinachukua asilimia 75 ya chakula kwa maeneo yote ya mikoa ya pwani
Muhogo hustawi vizuri katika maeneo
yaliyopo kwenye maeneo ya mita 0 – 1500 kutoka usawa wa bahari. Vile vile
muhogo hustawi vizuri kwenye maeneo yanayopata mvua ya wastani wa mm 750
- mm1200 kwa mwaka. Muhogo hustawi vizuri kwenye ardhi ya kichanga. Vili vile
zao la muhogo ni maarufu sana kwa uvumilivu wa hali ya ukame.
MBEGU BORA ZA MUHOGO
i.
Mbegu bora
za muhogo
Mpaka sasa hivi kuna aina mbili za
mbegu bora ambazo zimathibitishwa kwa wakulima. Mbegu hizi huvumilia magonjwa, (batobato
na matekenya), pia huzaa sana ukilinganisha na mbegu za kienyeji.
· I. .
Naliendele - Hii uzaa zaidi ya tani 19 kwa mwaka kwa hector moja na inaweza kuvunwa kuanzia miezi 9 tangu ipandwe
ii .
Kiroba - Huzaa tani 25 – 30 kwa hekta
moja, na inaweza kuvunwa kuanzia miezi 9 toka ipandwe.
MBINU BORA ZA KILIMO
CHA MUHOGO
- · UANDAAJI WA SHAMBA
Shamba liandaliwe kabla ya msimu wa
kuanza. Uandaaji wa
shamba bora hufuata hatua zifuatazo:
-
Kufyeka shamba
- Kung’a na kuchoma visiki
- Kulima na kutengeneza matuta
- · UCHAGUZI WA MBEGU BORA ZA KUPANDA
Mbegu zinatakiwa zisiwe na magojwa
yeyote, pia chagua mashina ambayo yamelomaa vizuri.
- · UPANADAJI
Kuna njia tatu za upandaji wa muhogo:
- Kulaza ardhini (Horizontal)
- Kusimamisha wima
(Vertcal)
- Kuinamisha (
Inclined/Slunted)
- · UREFU WA KIPANDE CHA SHINA CHA KUPANDA:
Inashauriwa urefu uwe sm 30; lakini
urefu wa kipande cha kupanda unategemea sana idadi ya macho yaliyopo kwenye
hicho kipande, inashauriwa kipande kiwe na macho (4 – 6).
- · NAFASI YA KUPANDA:
Kwa upandaji wa shamba muhogo tupu,
shina hadi shina ni mita 1 na mstari hadi mstari ni mita 1.Kwa shamba la
mchanganyiko na mazao mengine, inategemeana na zao linalochanganywa; mstari
hadi mstari ni mita 2 – mita 4 na shina hadi shina ni mita
- · PALIZI:
- Palizi
ya kwanza ifanyike mapema (mwezi 1) baada ya kupanda ili kuepukana na
magugu
yanayochipua haraka baada ya mvua kunyesha. Ndani ya miezi
mine ya mwanzo mihogo haitakiwi kuwa
na magugu ili kuepuka ushindni wa mahitaji muhimu (mwanga, mbolea, maji, n.k)
kati ya muhugo na magugu.
- Palizi
hufanyika kwa kutumi jebe la mkono au dawa ya kuuwa magugu.
- Wakati
mwingine udhibiti wa magugu kufanyika kwa kutumia majani kwa kutandazwa juu ya
udongo.
- Plaizi
hufanyika mara 2 – 3 hadi muhugo kukomaa.
- · UVUNAJI:
Mihogo inaweza kuanza kuvunwa baada
ya miezi 9 – 12 tangu kupandwa. Inashauriwa kuvuna katika katika kipindi cha
jua; kwani wakati wa mvua kiwango cha wanga kwenye muhogo hupungua.
- · USINDIKAJI BORA
Usindikaji bora wa muhogo unafanyika
kwa sababu kuu mbili:
- Kurahisisha/kuharakisha
ukaushaji
- Kuondoa
sumu (cyanide) ilyoko kwenye baadhi ya aina za mihogo
- Kuongeza
ubora wa unga utokanao muhogo wenyewe.
Njia bora
za usindikaji
- Kwa
kutumia mashine aina ya Grater
Hii hutoa chembechembe laini za
muhogo, ambazo baadae hukamuliwa kwa kutumia kifaa kingine kiitwacho “presser”
ili kuondo sumu iliyoko kwenye muhogo. Mashine hii hutumika hususani kwa muhogo
mchungu.
- Kwa
kutumia mashine aina ya chipper
-
Mashine hii hutoa vipande vidogo vidogo (chips). Mashine hii hutumika hasa hasa
kwa ajili ya mihogo mitamu/baridi.
- MATUMIZI YA MUHOGO
- Muhogo unaweza kupikwa wenyewe
kama chakula au kutengeneza unga
- Unga wa muhogo unaweza kutengeneza vitu vyotekama
vinavyotengenezwa na unga
wa ngano kama vile biskuti, chapatti, maandazi, chichili,
keki n.k
Pia
muhogo huweza kutumika viwandani kutengeneza bidhaa nyingine kama vile wanga.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment